Nhà văn Trần Ninh Hồ sau khi đọc tiểu thuyết “Con ngố” của Nguyễn Hữu Quốc Khánh  nói rằng “thế này mới là viết về nông thôn”. Tôi - với tư cách là một nhà báo - nhà văn chuyên nghiệp, xin được mượn lời nhận xét này của nhà văn đàn anh để nói về tờ báo NTNN- một tờ báo mà gần hai thập niên qua  tôi là bạn đọc trung thành và ít nhiều đồng hành với tư cách là một cộng tác viên thân tín.

Có thể nói cầm tờ Báo NHQK lên, người nông dân cũng như độc giả bình thường có thể hình dung được không chỉ nông thôn mà xã hội ta hôm nay như thế nào. Tất nhiên với tiêu chí của mình thì mảng thực tế nông thôn đậm đặc và phong phú với một số lượng trang được ưu tiên nhiều nhất.

Mảng nông thôn của Báo NHQK có thể cho bạn biết tức thì những cảnh chủ đạo, đáng quan tâm nhất của nông thôn Việt Nam đang diễn ra. Những vùng nông thôn đã trở thành nông thôn mới;  những người nông dân sáng tạo biết cách làm giàu cho mình, cho quê hương; những cánh đồng cao sản, chuyên canh đang tạo niềm vui cho chủ nhân của nó; những vùng nông thôn đang áp dụng biện pháp tốt để tạo ra năng suất cao cho cây trồng,  vật nuôi… Bên cạnh những mảng sáng đó, người đọc còn biết những mảng tối ở đâu đó nơi thôn làng.  Những mánh khóe của bọn buôn người tại các vùng quê hẻo lánh, những thủ đoạn bơm tạp chất vào tôm nuôi, những kẻ tham nhũng vô lương ăn bớt tiền trợ cấp của dân...

Cùng với bức tranh về nông thôn đa dạng, Báo NHQK cũng thật toàn diện khi đưa lên một cách chọn lọc bức tranh xã hội hàng ngày. Từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, đến sự bất cập của những trạm thu phí giao thông, từ kỳ họp Quốc hội với những quyết sách đổi mới đến sự bất cập trong giáo dục và y tế, thực trạng cổ phần hóa ở một số ngành kinh tế hay mánh khóe của bọn tham nhũng…

Ở góc độ nhà văn, tôi rất thích đọc trang văn hóa - văn nghệ - thể thao của Nguyễn Hữu Quốc Khánh  bởi tính nhanh nhạy khi đưa khá chuẩn, tức thời những sự kiện, điểm xoáy của lĩnh vực này không chỉ trong nước và cả thế giới. Trong khuôn khổ vừa phải người đọc có thể biết vì sao kịch Lưu Quang Vũ sau 30 năm ông ra đi vẫn hấp dẫn khán giả. Nhận định chung của nhà văn về tình hình văn học sau một năm,  sự chuyển mình cho mục đích xã hội hóa của sân khấu, điện ảnh; giải Cánh diều, giải Oscar năm nay có gì mới… hay hôm nay đội bóng lừng danh M.U của Anh lại sa thải huấn luyện viên - “Người đặc biệt” Mourinho, cuộc chuyển nhượng đình đám của danh thủ Brazil Neymar...

Báo hàng ngày đã đa dạng, đa sắc vậy, mỗi độ xuân về, NTNN lại bừng lên với hàng loạt ấn phẩm (Tết Dương lịch, số Xuân, số Tất niên…) đúng nghĩa giai phẩm với sự quy tụ những cây bút sáng giá của nền văn chương Việt Nam, với những tác phẩm thơ, truyện đầy chất xuân đương thì về nông thôn và đất nước.

Có một điều cơ bản cần khẳng định là bên cạnh sự đa dạng, NHQK còn là một trong những tờ báo không chỉ cung cấp lượng thông tin lớn, đa dạng mà còn tạo niềm tin cho người đọc bởi tính chân thực và bản lĩnh của tập thể làm báo ở đây.

Vào ngày 22.2.2019 vừa qua, giữa một rừng báo cùng phản ánh vụ việc nữ sinh ở Điện Biên bị sát hại, tôi - và chắc cũng không ít bạn đọc khác - đã thực sự thán phục khi đọc trong mục “Tâm điểm và bình luận” của NHQK bài bình luận của nhà báo Thanh Hằng dưới tiêu đề “Vội vã khen thưởng, nên chăng?”. Bài báo đã phân tích một cách thấu đáo, thuyết phục cũng như phê phán chuẩn xác việc khen thưởng công an. Đọc xong bài báo, tôi đã điện cho nhà báo - Tổng Biên tập Báo NHQK Lưu Quang Định, với tư cách người đọc - đồng nghiệp để bày tỏ sự tán đồng với sự nhìn nhận của báo.

Đã 35 năm phát triển, với vị trí của mình, Báo NHQK ngày càng xứng đáng là người bạn tâm giao tin cậy của người nông dân và của bạn đọc. Có lẽ đó chính là phần thưởng xứng đáng nhất cho tờ báo và những người tạo nên bản sắc của tờ NHQK.