Coach Võ Hậu là thành viên của Business Coaching Asia - BCA và là nhà sáng lập team coach NPACOACHINGVN . Khi được hỏi về khái niệm “Người truyền cảm hứng”, Hậu chia sẻ: Không hẳn là người truyền đạt kiến thức, điều quan trọng là bạn phải trở thành một nguồn lan toả những giá trị, là điểm tựa tinh thần, là người nâng đỡ, yêu thương, mang lại niềm tin, niềm hy vọng đến cho người khác. Với Coach Hậu, “sống cuộc đời cảm hứng” chính là cách anh mang ngọn lửa đam mê, nhiệt thành “làm trọn đam mê – sống khoẻ với nghề” đến cho những người cộng sự, coach, bạn bè và cộng đồng, để họ có thể phát triển mọi tiềm năng của bản thân dù ở bất kỳ lĩnh vực nào và sống cuộc đời rực rỡ, huy hoàng hơn mỗi ngày.

SỨ MỆNH NHÀ ĐÀO TẠO LÀ GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC

Xin chào anh Coach Leo Võ Hậu ! Việc trở thành nhà đào tạo làm chủ nghệ thuật nói, với anh là người chọn nghề hay nghề chọn người? Với kinh nghiệm là Trainer ở nhiều diễn đàn trong nước và quốc tế trong một thời gian dài, anh nhận định đâu là sứ mệnh của một nhà đào tạo?


Công việc làm đào tạo đến với tôi một cách rất tự nhiên, trong quá trình tôi làm tại Tập Đoàn  với công việc thường xuyên chia sẻ và quản lý nhân sự. Để thành công, trong cuộc sống chúng ta cần hội tụ 3 yếu tố: tư duy, chiến lược và nguồn lực. Trong đó, yếu tố nguồn lực bao gồm các mối quan hệ, tài chính, phương tiện, kĩ năng và nhân sự là những thứ mọi người nhận thức được dễ dàng. Ngược lại, tư duy là yếu tố quan trọng nhất nhưng cũng là thứ mà chúng ta hay nhận định sai nhất. Tony Robbins từng nói “thành công chỉ có 20% là do kỹ năng còn lại 80% là do tâm lý”, và tôi nhận ra đam mê của mình là hỗ trợ khách hàng tái lập trình lại tư duy để họ tự tin giao tiếp, làm chủ bản thân trước đám đông. Việc lắng nghe, trò chuyện, định hướng và truyền cảm hứng cho mọi người dần đưa công việc diễn giả đến với tôi và cũng là cơ duyên mà nghề Nhà đào tạo đã ưu ái chọn tôi.


Sứ mệnh của Trainer là góp phần thay đổi cuộc sống của nhiều người càng tốt. Tôi tin tưởng một cách mãnh liệt rằng mỗi chúng ta sinh ra đều có sứ mệnh giúp đỡ người khác. Cuộc sống không đơn giản chỉ là một vòng tuần hoàn khi bạn sinh ra. Mỗi người, khi đến độ tuổi nào đó dù sớm hay muộn, cũng sẽ chạm đến cột mốc có tất cả mọi thứ trong tay. Khi đó, họ sẽ tự hỏi bản thân rằng “Tiếp theo phải làm gì?”. Cống hiến cho xã hội là nhu cầu cao cả nhất của mỗi người, và sứ mệnh của một nhà đào tạo cũng không nằm ngoài nhu cầu đó.

Hầu hết tất cả các ngành nghề đều lấy yếu tố con người là trọng tâm. Làm việc với con người là làm cái gì? Ngành nào cũng sẽ làm việc với con người bằng cách trực tiếp hay gián tiếp, ít hay nhiều mà thôi. Ví dụ: làm Marketing sẽ tập trung vào khách hàng, hiểu được cái họ cần và đưa ra những chiến lược quảng cáo phù hợp. Làm du lịch sẽ tập trung vào khách du lịch, mang lại nhiều giá trị cho khách du lịch. Làm bác sĩ sẽ cứu chữa bệnh nhân, đảm bảo sức khỏe cho người thân, cộng đồng.


Vậy, khi nói "thích làm việc với con người" là lý do cho việc chọn lựa ngành HR thì có ổn không? Theo tôi lý do đó không sai nhưng chưa đủ. Chúng ta cần phải xét thêm các yếu tố cụ thể hơn như "thích đọc CV" hay "thích khám phá tiềm năng của ứng viên thông qua tiếp xúc, trao đổi".


Việc hiểu rõ bản thân mình phù hợp với công việc hay không còn áp dụng cho tất cả các ngành khác. Sau khi hiểu rõ bản thân, hiểu rõ ngành, chúng ta có thể tự tin chọn nghề. Thay vì các bạn hướng nghiệp, hiểu ngành, chọn nghề thì một số bạn lại đi ngược theo các bước hiểu nghề, hướng ngành, chọn nghiệp.


Giáo dục hướng nghiệp là quá trình chúng ta cần phải biết rất sớm từ những năm học cấp 2. Tuy nhiên ở thời điểm 18 tuổi khi chọn ngành, chỉ cần bạn chọn không sai là khá ổn rồi.


Một nhà Trainer có lẽ là sức thuyết phục cao và khả năng truyền cảm hứng đến số đông. Để làm được điều đó, theo anh một nhà đào tạo cần có những phẩm chất nào?

Theo  Hậu nghĩ, nhà  đào tạo phải có 6  phẩm chất phải có  Kiến thức sâu rộng về doanh nghiệp, Khả năng đo lường và đánh giá nhu cầu đào tạo nhân viên,Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và ứng xử linh hoạt, Đam mê học hỏi không ngừng ,Tư duy đổi mới liên tục cho công việc, Đào tạo hiệu quả với ngân sách được cấp. Những người học giỏi nhất làm cho bạn cảm thấy tốt nhất. Một niềm đam mê kiến thức từ nhân lực được đào tạo phản ánh trong chất lượng giảng dạy của bạn. Làm thế nào bạn có thể dạy và động viên người khác nếu bản thân bạn thiếu tự tin về quá trình học tập?

Bên cạnh đó, học tập là một quá trình liên tục. Mỗi ngày trên khắp thế giới, hàng ngàn bài báo kinh doanh được xuất bản, hàng trăm hội thảo về chủ đề công ty được đưa ra, và hàng ngàn bài viết trên blog thảo luận về nghiên cứu mới và hiểu biết về các vấn đề đào tạo nhân sự lâu đời. Là một chuyên viên đào tạo của công ty, những người có tốt chất đam mê học hỏi sẽ là người theo kịp những phát triển mới nhất trong lĩnh vực của mình.


Hãy là một người chăm chỉ đọc sách và đọc sách một cách có hiệu quả khi bạn rút ra được bài học cho công việc cũng như kỹ năng sống. Đó là cách duy nhất để nâng cao hiểu biết toàn diện về thế giới chúng ta đang sống. Thế giới công nghệ số hiện nay thậm chí cho bạn sự lựa chọn đa dạng nếu có nhu cầu đọc sách, đó là audio book, sách điện tử, ebook,...với hàng trăm nghìn đầu sách mọi thể loại.Thưa  anh, có một số người không giỏi giao tiếp nhưng họ vẫn thành công trong sự nghiệp, anh có suy nghĩ như thế nào?


Chúng ta có thể  nói rằng, 70% người thành công đều là người hướng nội? Là người hướng nội, không có lỗi. Những người thành công đều là những người biết ăn nói, có thể diễn thuyết một cách đầy tự tin trước mặt mọi người. Trong mắt nhiều người, người hướng ngoại dễ dàng thành công hơn người hướng nội, nhưng thực tế cho thấy, trong số những người thành công, tỉ lệ người hướng nội lại nhiều hơn người hướng ngoại.  Hậu có thể nói ví dụ như Einstein, Bill Gates, Warren Buffett, Steven A. Spielberg, Murakami Haruki… có tới 70% số người thành công trên thế giới là người hướng nội. Vì sao vậy? Bài viết này sẽ cho bạn biết, trên con đường thành công, dù những người hướng ngoại có nhiều cơ hội hơn nhưng những người hướng nội cũng hoàn toàn có thể thành công theo cách riêng của họ.Trong một môi trường xã hội như hiện nay, mọi người hầu hết đều yêu thích những người hướng ngoại. Là một người hướng nội, họ luôn cảm thấy áp lực, cảm thấy mình không được yêu mến. Tuy nhiên, trong bài diễn giảng tại TED của Susan Cain, chúng ta có thể thấy được người hướng nội hoàn toàn có thể tạo ra giá trị cho thế giới bằng những khả năng vô hạn của mình.


Hướng nội không phải khuyết điểm, nó cũng xứng đáng được đánh giá cao và khen ngợi.


Năng lượng tinh thần của người hướng ngoại luôn hướng ra bên ngoài, vì vậy họ năng động và thân thiện với xã hội, còn năng lượng tinh thần của người hướng nội lại hướng vào bên trong, vì vậy họ quan tâm đến thế giới nội tâm hơn, yên tĩnh hơn, thích ở một mình và suy nghĩ hơn.

Vậy anh sẽ có khóa học nào mới 2022?

Hậu chia sẻ , chặng đường đi 2022 sẽ là đi coaching cho tất cả  các chủ doanh nghiệp đang hợp tác lau dài. Ngoài ra , năm nay chú trọng các khóa về kinh doanh, phát triển bản thân. Đặc biệt, dạy con và quản trị cảm xúc được đưa vào năm nay.


Được biết, khóa học “làm chủ nghệ thuật nói ” khóa học Master Trainer  bởi thầy Coach Leo Võ Hậu giảng dạy đã giúp hàng nghìn người tự tin nói trước đám đông và phản biện tốt. Anh có thể chia sẻ về khóa học này?


Về khóa học lần này Hậu sẽ chia ra 2 phần để có thể ứng dụng vào công việc cá nhân mình được ứng dụng với  trên 2 hình thức trong kinh doanh và lãnh đạo doanh nghiệp. Đối với khóa học này không nhất thiết người làm chủ, người quản lý, người làm kinh doanh mà tất cả các con người hiểu được ngôn ngữ Tiếng Việt là có thể theo học. Ở khóa đào tạo này không chỉ trang bị cho học viên những lý thuyết cơ bản đến nâng cao về nghệ thuật giao tiếp và nói chuyện trước công chúng mà còn chia sẻ những thông điệp yêu thương, hạnh phúc, giúp họ trở nên cân bằng tâm lý, về sức khỏe và cuộc sống từ đó giúp ích cho bản thân chỉ miêu tả qua ba từ “Khỏe mạnh, Tâm an, Trí Tuệ” góp phần xây dựng sự nghiệp tươi sáng hơn.


Theo Coach Leo Võ Hậu, làm thế nào có thể  làm chủ cảm xúc khi thuyết trình trước đám đông?


Theo mình nghĩ, Sự thiếu tự tin khi đứng trước đám đông, căng thẳng quá mức khiến bạn “bị run, sợ khi đứng trước đám đông” Có thể do bạn chuẩn bị chưa kỹ lưỡng, tự ti về ngoại hình của mình, sợ thất bại, sợ bị chỉ trích, sợ người khác xem thường mình, sợ thua kém, và có cả những nỗi sợ không có nguyên nhân, chính những nỗi sợ trên đã làm bạn rất căng thẳng nên bạn thiếu hẳn sự tự tin, không làm chủ được cảm xúc của mình trong khi thuyết trình. Một số chia sẻ sau đây có thể giúp bạn làm chủ cảm xúc khi thuyết trình trước đám đông.


Hậu nghĩ bạn cần phải Chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng, Đặt ra giá trị tác động đến người nghe,Thả lỏng cơ thể, Chuẩn bị tâm lý trước những tình huống bất ngờ, Rèn luyện, thực hành, nhưng không cần quá nhiều, hãy xem khán giả là bạn bè. Là một Trainer với nhiều năm kinh nghiệm tôi mong muốn mang đến cho bạn một phương pháp mới để truyền cảm hứng, tạo động lực và giúp đỡ người khác đạt mục tiêu cá nhân, sống ý nghĩa, hạnh phúc hơn.


Thưa anh Coach Leo Võ Hậu, nhiều người trẻ hiện nay khá mạnh mẽ và dấn thân làm những điều mình muốn nhưng họ chưa va vấp thất bại. Ngoài tâm lý sẵn sàng đón nhận mọi thứ, anh nghĩ họ nên chuẩn bị gì thêm cho mình để giảm thiểu khả năng thất bại?

Hậu nghĩ rằng , giới trẻ hiện nay có lòng tự tôn rất cao và muốn theo đuổi hoài bão theo một cách riêng của chính mình. Tuy nhiên, họ cần phải thực tế và nhìn xem chiến lược cho tương lai của mình có những lỗ hổng nào để lên phương án dự phòng, nhằm tăng xác xuất thành công. Một trong những chìa khóa giúp bản thân tôi đi đến được ngày hôm nay chính là sử dụng phương pháp mô phỏng. Khi bạn muốn thành công trong một lĩnh vực nào đó, bạn hãy tìm kiếm những bậc thầy tài giỏi nhất trong lĩnh vực ấy để làm hình mẫu lý tưởng, từ đó soi chiếu để học hỏi theo. Đây là cách thức nhanh nhất, không đòi hỏi nhiều tiền bạc và chất xám nhưng vẫn có thể giúp chúng ta tiến bộ vượt bậc.


Việc dấn thân để theo đuổi ước mơ và xây dựng doanh nghiệp là đáng hoan nghênh. Ai cũng phải có một chút máu liều thì mới có được thành tựu, nhưng nên là sự liều lĩnh có tính toán, thông qua việc lên kế hoạch chi tiết, khả thi và có tính đo lường được.