Giai đoạn ăn dặm được đánh giá là giai đoạn “nhạy cảm” của trẻ khi làm quen với các loại thức ăn đa dạng hơn cùng nguy cơ biếng ăn, chán ăn, gây ra suy dinh dưỡng, còi xương. Lợi dụng sự lo lắng, cả tin của nhiều mẹ bỉm, nhiều đối tượng đã giả danh “chuyên gia dinh dưỡng” và thực hiện nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi, khiến nhiều mẹ bỉm mất tiền, mất niềm tin và hơn hết là mất sức khỏe của con.

Chuyên gia dinh dưỡng “pha ke”: Việc nhẹ lương cao là có thật


Cứ tưởng cái chuyện “không làm mà đòi có ăn” chỉ có trong tưởng tượng nhưng nó đã xảy ra trong thực tế. Và người làm được điều đó chính là cô N.T.M, một người phụ nữ chịu thương, chịu khó, trình độ có hạn nhưng thủ đoạn thì…vô biên. Sau khi lấy bằng nấu ăn cấp tốc, thay vì an phận ở nhà nấu cơm thì cô quyết định “chơi lớn”, trở thành chuyên gia dinh dưỡng với những nước đi táo bạo, giúp cô “khởi nghiệp thành công”. Quan trọng hơn, cô chẳng cần mất công sức mà tiền vẫn về đều đều.

Trong một lần dạo chơi Facebook, cô M vô tình biết đến một cộng đồng về dinh dưỡng trẻ em với lượng thành viên khủng. Sau khi tham gia, biết được những bài viết của nhóm có tương tác cao, được nhiều mẹ bỉm ủng hộ, cô M đã nảy ra ý định làm giàu. Từ đó, cô chăm chỉ vào nhóm hơn, tìm các bài viết có lượng tương tác cao, sau đó với khả năng copy-paste đỉnh cao, cô lưu lại tất cả kiến thức này. Việc còn lại chỉ là xào nấu, chỉnh sửa để “hô biến” nó thành của mình.

Thế rồi cô cũng tự lập cộng đồng của mình, chính thức “đứng riêng một cõi” để tiện bề làm chuyên gia. Sau khi có nhiều mẹ bỉm gia nhập, cô bắt đầu kinh doanh các kiến thức mình ăn cắp. Mỗi mẹ bỉm phải chi ra khoảng 800,000 – 1 triệu đồng để mua những bài viết này. Nhiều mẹ bỉm thậm chí còn cắn răng chấp nhận mua nhiều bài viết để mong con sớm hết biếng ăn. Nhưng “giấc mơ chỉ là giấc mơ” vì con vẫn biếng ăn, quấy khóc, mẹ thì vẫn mất tiền, còn cô M thì vẫn…hứa lèo.

Nếu mẹ bỉm “dám” hỏi nhiều hay đòi lại tiền, cô M sẽ “nhẹ nhàng” block và mời mẹ bỉm ra khỏi nhóm. Thế là tiền mất tật mang, thực sự là cái kết quá đắng cho những mẹ bỉm lỡ tin tưởng cô M.

Sẵn sàng chi tiền để quyết tâm “bám trụ” với nghề

Người ta nói “ngu dốt cộng nhiệt tình bằng phá hoại” chính là điều đáng sợ nhất vì khi không có trình độ, nhưng vẫn bất chấp làm thì chỉ mang lại hậu quả. Giống như cô M, dù không có kiến thức dinh dưỡng trẻ em nhưng cô lại có niềm “đam mê” lớn lao nên việc cô kiên cường bám trụ với nghề khiến nhiều mẹ bỉm ngao ngán.

Sau một thời gian “ở ẩn” để né phốt, cô M tái xuất và chạy một chiến dịch “tẩy trắng”, tích cực ăn cắp kiến thức từ các hội nhóm lớn và mở ra Khóa Luyện Sữa. So với trước kia, hình thức kinh doanh của cô M đã lên một tầm cao mới, đó là bán khóa học thay vì bán bài viết riêng lẻ. Tất nhiên, kiến thức, hình ảnh của các khóa này cũng được xào nấu, cóp nhặt, ăn cắp từ những kiến thức đã được đăng ký bản quyền nhưng do không có kinh nghiệm tư vấn nên cả cô lẫn quản trị viên dùng nick ảo chỉ tư vấn sai cho mẹ bỉm. Khi không đạt được hiệu quả, cô quay qua đổ thừa cho mọc răng, nấm lưỡi, chưa cắt thắng lưỡi.

Mặc dù vậy, cô M vẫn “tự tin” bán khóa học của mình cho mẹ bỉm với các mức giá: 500,000 – 1 triệu đồng – 1,4 triệu đồng. Nghe qua thì có vẻ là giá hợp lý nhưng vì kiến thức toàn là hàng xào nấu nên đây là cái giá cắt cổ. Với cô M, đây là hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận, dễ dàng trục lợi vì rất nhiều mẹ bỉm có nhu cầu học các khóa dinh dưỡng trẻ em. Không may, niềm tin của họ lại đặt nhầm chỗ.

Nhiều mẹ bỉm sau khi áp dụng kiến thức của cô M đã thấy “có gì đó sai sai”, con không cải thiện được sức ăn, cân nặng, thậm chí còn sợ ăn, biếng ăn hơn. Từ đó, hàng loạt bài bóc phốt cô M xuất hiện nhưng với cô M, đây chỉ là những khó khăn cần vượt qua khi khởi nghiệp, cô lờ đi và tiếp tục bán khóa học. Bất ngờ là vẫn nhiều mẹ bỉm bị lừa rồi ôm quả đắng, rồi lại bóc phốt và bị cô M block nhanh gọn.

Câu chuyện của cô M không chỉ là thủ đoạn lừa đảo tinh vi mà còn là mối đe dọa đến sức khỏe của trẻ em – những người cần được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt. Chỉ vì tham lam, cô M đã trực tiếp mang đến nỗi đau của nhiều gia đình khi sức khỏe của con ngày càng giảm sút. Hy vọng cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc điều tra, phanh phui bộ mặt thật của cô M để bảo vệ quyền lợi các mẹ vé bé đã bị cô M chiếm đoạt tài sản trái phép.