Xâm phạm quyền tác giả: Không chỉ dừng lại ở trục lợi tiền bạc 

Nghiêm trọng hơn, tình trạng này còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em nếu những đối tượng xâm phạm quyền tác giả lợi dụng kiến thức này để khoác lên mình cái mác “chuyên gia dinh dưỡng”, “chuyên gia ăn dặm” tư vấn, lôi kéo các mẹ bỉm nhẹ dạ, cả tin.

 

Thời đại 4.0 khiến nạn ăn cắp kiến thức “nhanh như chớp”

 

Với sự bùng nổ của mạng xã hội cũng như hàng loạt phương tiện kết nối Internet, việc tiếp cận thông tin của người dùng trở nên tiện lợi hơn nhưng bên cạnh đó cũng kéo theo nhiều nỗi lo, bao gồm xâm phạm quyền tác giả. Mong muốn nhiều người đọc có thể tiếp cận kiến thức của mình, nhiều chuyên gia đã thoải mái chia sẻ các bài viết của mình trên các hội nhóm, trang cá nhân. Nhưng giữa chốn “chợ trời” thông tin, những thông tin này nhanh chóng được những đối tượng xấu đánh cắp.

 

Chỉ với tổ hợp phím Copy - Paste, những kẻ này có thể ăn cắp hàng trăm bài viết, sau đó xào nấu, cắt ghép để biến thành những bài viết đọc qua có vẻ hay ho nhưng thực tế là đầy lỗ hổng về kiến thức. Thậm chí, nhiều chuyên gia, tác giả còn bị tố là người ăn cắp chính kiến thức của mình?! Có thể nói, tình trạng này đã khiến mạng xã hội không còn là nơi an toàn để tiếp nhận thông tin khi “mỗi mét vuông 10 thằng ăn cắp”.

 

Một trong những đại diện nổi bật của trào lưu “ăn cắp kiến thức” này chính là Nguyễn Thị Miện, “chuyên gia dinh dưỡng” đặc biệt nhất Việt Nam. Không cần học chuyên môn, Nguyễn Thị Miện vẫn tự tin trở thành chuyên gia với tấm bằng…nấu ăn cấp tốc và khóa học “Chuyên gia ăn dặm online”. Sau khi tự thổi phồng bản thân, Miện bắt đầu hành trình Copy - Paste và dắt túi kha khá bài viết về dinh dưỡng, ăn dặm cho trẻ từ một hội nhóm đình đám trên Facebook.

 


Sau khi xây dựng “nền tảng”, Miện nhanh chóng lập hội nhóm cho riêng mình và chia sẻ kiến thức. Tuy nhiên, Miện quảng cáo nhiều bài viết độc quyền nên các mẹ phải mua với gái từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng. Hành vi trắng trợn này của Miện đã khiến mụ trục lợi được con số không nhỏ, nhưng đồng thời cũng mang đến nguy cơ cho rất nhiều trẻ nhỏ. Thậm chí, hành vi này còn vi phạm pháp luật, xứng đáng bị pháp luật trừng trị.

 

“Thời hoàng kim” và cái kết “xứng đáng”

 

Khi nhận thấy bán kiến thức ăn cắp đúng là “việc nhẹ lương cao”, Miện bắt đầu lấn sân sang mở khóa học, “lùa gà” là các mẹ bỉm sữa thiếu hiểu biết theo học. Giống như các bài viết kia, khóa học của Miện cũng toàn kiến thức cóp nhặt, xào nấu. Nhiều mẹ áp dụng thử với con nhưng các bé ngày càng biếng ăn, sợ ăn, thậm chí hoảng loạn khi mẹ đút ăn. Nhắn tin hỏi cô Miện thì cô đổ lỗi là bé đang mọc răng nên biếng ăn. Nhưng với chất lượng kiến thức của cô Miện, dù bé có đầy đủ răng vẫn biếng ăn mà thôi.

 

Nhiều mẹ may mắn hơn thì bị cô Miện dụ dỗ mua khóa học, nhưng sau đó cô chỉ gửi cho vài video cho có, sau đó lặn không sủi tăm. Vì bị lừa đảo trắng trợn nên nhiều mẹ kịp tỉnh ra, không áp dụng các phương pháp sai lầm này với con mình, nếu không thì hậu quả sẽ rất khó lường. 

 


Tuy nhiên, hiện nay, các phốt của cô Miện đã bị hàng loạt mẹ bỉm sữa phanh phui, và chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn, hội nhóm Facebook. Nhờ đó, cô Miện buộc phải ở ẩn tránh bão. Nhưng tất cả mới chỉ bắt đầu. Chị Vũ Quỳnh Anh, tác giả của phương pháp Không ép của nhóm Biếng ăn tâm lý ở trẻ em, người bị cô Miện ăn cắp kiến thức không thương tiếc, đã tiến hành các thủ tục khởi kiện cô Miện.

 

Đến nay, bằng chứng đang được thu thập đầy đủ và đội ngũ luật sư đang làm việc để hoàn tất cả thủ tục khởi kiện, buộc cô Miện phải đối diện với pháp luật và chịu trách nhiệm với các hành vi sai trái của mình.

 

Trục lợi, lừa đảo người khác đã là hành vi đáng lên án, nhưng trục lợi từ sức khỏe trẻ em lại càng không thể tha thứ. Xin chúc chị Quỳnh Anh sớm tìm lại được công lý, bắt kẻ lừa đảo phải trả giá và đòi lại công bằng cho những mẹ bỉm từng bị cô Miện lợi dụng.