Hồi kết của “Chuyên gia ăn dặm” Nguyễn Thị Miện - “Hung thần” của mẹ bỉm sữa?

 

Trẻ em biếng ăn vốn cần sự chăm sóc, nâng niu để vượt qua giai đoạn khó khăn, nhưng trong mắt nhiều đối tượng, trẻ em biếng ăn lại là “mỏ vàng” để thoải mái khai thác, lừa đảo. Nguyễn Thị Miện, một “chuyên gia dinh dưỡng” tự phong chính là điển hình khi bất chấp thủ đoạn lợi dụng lòng tin của mẹ bỉm sữa để bán khóa học, tài liệu chữa biếng ăn cho trẻ. Đáng sợ là tất cả các kiến thức này đều bị xào nấu, cóp nhặt lung tung và không hề có bằng chứng khoa học.

 

Lùa gà, nhận tiền và…bỏ rơi

 


Được biết đến là một “chuyên gia dinh dưỡng” nổi tiếng trên các diễn đàn, tuy nhiên, ít ai biết, Nguyễn Thị Miện không hề có kiến thức chuyên môn, tự “phù phép” bản thân thành chuyên gia với tấm bằng đầu bếp cấp tốc. Tuy ít học nhưng cô Miện lại thích “đánh nhanh, thắng nhanh” với 3 bước cơ bản bao gồm: lùa gà, nhận tiện và bỏ rơi.

 

Sau khi lập cộng đồng trên mạng xã hội, cô Miện đều đăng những bài viết được cóp nhặt, xào nấu trên Google, thậm chí ăn cắp bản quyền của người khác để trục lợi. Không dừng lại ở việc phổ biến kiến thức thiếu khoa học, cô Miện ngang nhiên tư vấn cho các mẹ "rèn sữa" "rèn ti bình" cho con với giá 500 ngàn  - 1 triệu đồng trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, cô Miện chỉ tư vấn trong vỏn vẹn 1 video và…mất hút. Nói cách khác, cô Miện chỉ nhận tiền mà không hề tư vấn gì, khiến mẹ bỉm “há miệng mắc quai”. Khi bị căn vặn, vị chuyên gia này chỉ nói qua loa và đổ thừa hết lý do này đến lý do khác. Mẹ bỉm thì bị xoay như chong chóng trong một mớ lý do còn tiền thì cô Miện vẫn kiên quyết không trả.

 


Với những mẹ bỉm “may mắn” được cô Miện tư vấn thì còn “hết hồn” hơn nữa khi cô Miện liên tục đưa ra những lời khuyên phản khoa học như: “không ăn được cho nhịn đói”, đút sữa bằng ngón tay,...Nhiều mẹ đã tin tưởng áp dụng và khiến tình trạng biếng ăn của bé nghiêm trọng hơn, thậm chí, nhiều bé còn bị biếng ăn tái đi tái lại. Do đó, bé trở nên yếu ớt và có nguy cơ suy dinh dưỡng cao hơn.

 

Khi nhận ra những lời khuyên này không có tác dụng, nhiều mẹ bỉm đã liên hệ cô Miện nhưng vị chuyên gia này liên tục “né” bằng những lý do như mọc răng, nấm lưỡi. Khi bị nhiều mẹ bỉm chất vấn dồn dập, cô Miện tìm cách trốn tránh hoặc block luôn tài khoản của các mẹ.

 

Đã đến lúc cô Miện “trả giá” cho  hành vi lừa đảo?

 

Sau một thời gian dài lừa đảo các mẹ bỉm, cô Miện đã bị nhiều người phanh phui mánh khóe. Nhiều mẹ bỉm từng là nạn nhân cũng lên tiếng, chia sẻ các phốt của cô Miện lên mạng xã hội để cảnh báo mọi người. Trước làn sóng tẩy chay mạnh mẽ, cô Miện tạm “ở ẩn” để tránh bão và tính đường quay trở lại làm chuyên gia dinh dưỡng. Thậm chí, cô Miện còn thuê các đơn vị quảng cáo để quảng bá, thu hút người học đóng tiền các khóa học của mình, tiếp tục chiêu trò lùa gà như trong quá khứ.

 


Tuy nhiên, những hành vi lừa đảo của cô Miện đã được thu thập để làm bằng chứng khởi kiện cô Miện cũng như đòi lại công bằng cho những nạn nhân từng bị cô trục lợi. Với những chứng cứ này, liệu cô Miện có còn ngoan cố thanh minh hay sẽ chấp nhận chịu sự trừng phạt của pháp luật? Tuy nhiên, dù phản ứng thế nào, cô Miện vẫn sẽ phải trả giá cho những hành vi sai trái của mình khi đã gây nguy hiểm cho nhiều trẻ em biếng ăn và khiến nhiều mẹ bỉm phải “tiền mất tật mang”.

 

Khi có thông tin về việc các bằng chứng phạm pháp của mình đang được thu thập, cô Miện từng lên tiếng thách thức và khẳng định mình không hề lừa đảo. Tuy nhiên, không biết cô Miện sẽ nhởn nhơ được bao lâu hay sẽ cuống cuồng thu dọn món lợi bất chính trước khi bị xét xử?

 

Hiện nay, vụ kiện liên quan đến cô Nguyễn Thị Miện đang là chủ đề nóng đối với các mẹ bỉm sữa từng là nạn nhân của cô Miện cũng như những mẹ bỉm sữa đang có con biếng ăn. Nếu như cô Miện thực sự phải trả giá cho những hành vi của mình, có lẽ đây sẽ là tin vui với cộng đồng mẹ bỉm sữa cũng như các chuyên gia dinh dưỡng thực thụ vì sẽ bớt đi một kẻ ăn cắp chất xám và lợi dụng trẻ em để trục lợi.